Khái Niệm Định Mức Sơn Kết Cấu Thép

Trên thực tế, sơn Epoxy không chỉ đóng vai trò thiết yếu trong lĩnh vực thi công nền, sàn nhà xưởng mà còn cả trong ngành công nghiệp kết cấu thép. Trong đó, dự toán định mức sơn kết cấu thép là một hạng mục công việc quan trọng, để tính toán khối lượng sơn chính xác, đảm bảo đủ dùng cho các công trình thi công của bạn. Bài viết dưới đây của Apple Paint sẽ cung cấp một số thông tin liên quan đến định mức sơn Epoxy kết cấu thép, cũng như cách tính định mức tiêu chuẩn.

Dự toán định mức sơn kết cấu thép là một hạng mục công việc quan trọng để tính toán khối lượng sơn chính xác
Dự toán định mức sơn kết cấu thép là một hạng mục công việc quan trọng để tính toán khối lượng sơn chính xác

Định mức sơn kết cấu thép là gì?

Đầu tiên, bạn cần hiểu được khái niệm sơn Epoxy kết cấu thép là một hệ sơn có 2 thành phần, sở hữu công năng bảo vệ kết cấu vật liệu thép không bị gỉ sét, ăn mòn khi sử dụng trong môi trường có kim loại bị xâm thực. Điều này sẽ giúp cho tuổi thọ công trình cải thiện, hạn chế vấn đề xuống cấp nhanh chóng.

Định mức sơn kết cấu thép là gì?
Định mức sơn kết cấu thép là gì?

Về định mức sơn kết cấu thép, người ta giải thích một cách đơn giản như sau: đây là độ phủ, lượng tiêu hao sơn Epoxy trên diện tích một mét vuông (m2) của bề mặt cần sơn. Mỗi hãng sơn sẽ có một định mức dự toán khác nhau khi sử dụng trên các bề mặt, số lớp sơn, độ dày màng sơn theo yêu cầu. Chẳng hạn như độ dày màng sơn sau khi đã khô bề mặt hoàn toàn là 100µm, thì định mức sơn Epoxy kết cấu thép là 1kg/8m2/lớp.

Tại sao cần phải lưu ý định mức sơn Epoxy kết cấu thép?

Sơn kết cấu thép nhìn chung sẽ giúp vật liệu chịu được sự khắc nghiệt của thời tiết và các loại hóa chất có nồng độ cao. Bên cạnh đó, sản phẩm này còn có màu sắc đa dạng, áp dụng được cho những môi trường ẩm, ngập nước, giúp thép không bị mài mòn. Vì tính đa dụng này, sơn Epoxy kết cấu thép ngày nay được sử dụng khá phổ biến.

Tại sao cần phải lưu ý định mức sơn Epoxy kết cấu thép?
Tại sao cần phải lưu ý định mức sơn Epoxy kết cấu thép?

Người làm công tác thi công công trình cần hết sức lưu ý về định mức sử dụng của sản phẩm. Nếu đơn vị thi công/chủ thầu dự án biết được cách xác định định mức sơn kết cấu thép, thì việc lên dự toán công trình sẽ trở nên dễ dàng rất nhiều. Đồng thời, vấn đề giám sát tài chính vật tư và kỹ thuật thi công công trình cũng theo dõi chặt chẽ hơn. Từ đó, doanh nghiệp có thể quản lý tốt được nguồn đầu vào của vật liệu xây sửa, tránh thất thoát chi phí.

Định mức sơn kết cấu thép tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Từ thông tin về định mức sơn Epoxy kết cấu thép do các nhà sản xuất cung cấp chính thức khi đưa sản phẩm ra thị trường và cả kinh nghiệm thi công thực tế, định mức đề xuất được xem là tiêu chuẩn cho sơn kết cấu thép 2 thành phần như sau:

 • Mức 1 độ phủ cao: 10 – 132 m2/lít;
 • Mức 2 độ phủ trung bình:  8 – 10 m2/lít;
 • Mức 3 độ phủ thấp: 5 – 7 m2/lít;

Qua đó, định mức sơn kết cấu thép an toàn được nhiều đơn vị thi công lựa chọn là 6m2/lít (chú ý tính thêm phần hao hụt có thể xảy ra trong quá trình thi công). Đây là định mức phù hợp với các điều kiện thời tiết tự nhiên, các bề mặt và cả tay nghề thợ thi công sơn Epoxy. Chủ đầu tư có thể lựa chọn định mức trên, để cân nhắc số lượng sơn Epoxy, để tránh việc dư thừa sau thi công và gây lãng phí, ảnh hưởng đến môi trường.

Định mức sơn kết cấu thép an toàn được nhiều đơn vị thi công lựa chọn là 6m2/lít
Caption

Hướng dẫn cách pha sơn kết cấu thép 2 thành phần

Như đã đề cập ở trên, sơn Epoxy 2 thành phần bao gồm: (1) chất đóng rắn và (2) chất tạo màu. Tùy vào từng quy cách đóng gói của nhà sản xuất mà quy định phần (1) và (2) cũng có sự khác biệt. Nguyên liệu sử dụng cho quá trình pha trộn là thùng sơn Epoxy 2 thành phần cùng dung môi pha loãng. Bạn nên chọn dùng đúng sản phẩm dung môi mà nhà sản xuất cung cấp hoặc đề xuất để đảm bảo chất lượng màng sơn đẹp nhất. Ngoài ra, sơn Epoxy sau khi pha trộn xong phải dùng ngay, hạn chế việc để quá lâu vì sơn sẽ bị đóng rắn và không dùng được nữa.

Hướng dẫn cách pha trộn như sau:

Tùy vào nhà sản xuất quy định tỷ lệ giữa chất đóng rắn và chất tạo màu, mà người dùng cần đọc kỹ hướng dẫn thông số kỹ thuật trên thùng sơn trước khi sử dụng. Tỷ lệ pha là 1:4, tức là 1 phần chất đóng rắn sẽ pha trộn với 4 phần chất tạo màu. Sau khi đã pha trộn và khuấy cho thật đều, thì người dùng sẽ thấy dung dịch đặc dần, nếu cảm nhận hỗn hợp tạo ra quá đặc thì có thể dùng dung môi để pha loãng, phù hợp với nhu cầu sử dụng. Chú ý tỷ lệ pha thêm dung môi tối đa chỉ nên trong khoảng 10% - 15%, tùy thực tế công trình thi công. 

Để công trình thi công sơn Epoxy có độ bền và tính thẩm mỹ cao, bạn cần đặc biệt quan tâm đến định mức sơn kết cấu thép và tính toán một cách chi tiết. Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu tư vấn về các loại sơn Epoxy kết cấu sắt thép nói chung, có thể liên hệ Apple Paint để được hỗ trợ tốt nhất. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, chúng tôi tự hào là đơn vị phân phối các sản phẩm sơn Epoxy chất lượng, với chi phí cạnh tranh nhất. Tất cả đều đảm bảo mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất về dịch vụ tại Apple Paint!

Apple Paint - Đại Hồng Phúc

🏢 Lô CN16 ô số 1B, Đường số 4, KCN Sóng Thần 3, P. Phú Tân, TP. Thủ Dầu Một, T. Bình Dương

☎ (+84) 274.3991719 - (+84) 888.100156

🌐 https://applepaint.com.vn/

📰 www.fb.com/applepaint.daihongphuc

📌Trụ sở: Tầng 1, Tòa nhà Rosana, Số 60 Nguyễn Đình Chiểu, Phường Đakao, Quận 1, TP. HCM

Hoặc điền thông tin vào form liên hệ tại https://applepaint.com.vn/lien-he, chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn và báo giá sơn Apple tốt nhất cho quý khách, xin cảm ơn!

Bài Viết Được Đánh Giá

5.0 Trên 5.0

 • Rất Tốt
 • Tốt
 • Trung Bình
 • Không Tốt
 • Tệ
 • 0
 • 0
 • 0
 • 0
 • 0
 • (Đánh Giá)
 • (Đánh Giá)
 • (Đánh Giá)
 • (Đánh Giá)
 • (Đánh Giá)
Đánh Giá

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Số Sao